Dạy phương pháp giảng dạy tiếng Việt tại Pháp


Những học viên tham gia lớp tập huấn cũng đều rất hài lòng khi được trang bị những kiến thức, phương pháp quan trọng trong công tác giảng dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài.

hoc-vien-nguyen-duy-tan-da

Lần đầu tiên một “Lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt dành cho những người Việt tại Pháp và những người mong muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Việt” vừa được tổ chức thành công tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Chương trình này thu hút sự tham gia của gần 20 học viên ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt dành cho những người Việt tại Pháp và những người mong muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Việt do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức trong thời gian hai tuần. Giáo viên phụ trách lớp là Phó Giáo sư-Tiến sĩ Vũ Văn Thi (giảng viên trường Đại học KHXH&NV và Tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến (giảng viên trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội. Đây là hai chuyên gia có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt và tiếng Pháp từ nhiều năm nay, đồng thời là tác giả của các bộ giáo trình: “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt”.

Tham gia học này là những người Việt đang sống và làm việc tại Pháp, trong đó có cả những người đang đi làm và đã nghỉ hưu, có người đã ngoài 70 tuổi. Ngay từ đầu, lớp tập huấn đã nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ tham gia nhiệt tình của các học viên. Đây cũng là điều mà Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp Đỗ Đức Long rất phấn khởi và đánh giá cao: các học viên chăm chỉ và tích cực học hỏi nhiều về chi tiết phương pháp dạy, nội dung và giáo trình dạy, phương pháp, hình thức dạy. Những nội dung này cũng được học viên và giáo viên trao đổi để đi đến thống nhất về một phương pháp dạy tiếng Việt tốt nhất cho người nước ngoài và những người không biết tiếng Việt.

Tham gia lớp tập huấn này, các học viên được trang bị kiến thức và phương pháp giảng dạy tiếng Việt theo hai bộ giáo trình mới được biên soạn là “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt.”

Kết thúc lớp tập huấn, học viên được cấp chứng chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đã qua lớp tập huấn và có trình độ giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ. Đối với Tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến, lớp tập huấn này là thành công bước đầu và phần nào đáp ứng nhu cầu của người học. Ông Tiến cho biết: “Qua trao đổi với học viên, tôi thấy họ học được rất nhiều và đều muốn đề đạt với Bộ Giáo dục làm sao tiếp tục mở những lớp tương tự”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến về nội dung, trên cơ sở thực tế, giảng viên cũng có điều chỉnh cho phù hợp hơn. Phương thức này được học viên đánh giá tốt. Đây là phương thức phù hợp, với một chuyên gia về tiếng Việt và một giảng viên đi kèm có kinh nghiệm giảng dạy cho đối tượng người Việt ở nước ngoài.

Những học viên tham gia lớp tập huấn cũng đều rất hài lòng khi được trang bị những kiến thức, phương pháp quan trọng trong công tác giảng dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài. Họ đều mong muốn trở thành những “giáo viên tương lai”, phát huy những kiến thức và kinh nghiệm tiếp thu được để có thể dạy tiếng Việt cho các con em thế hệ hai ba của người Việt tại Pháp.

Đối với bà Lý Kiều Thu-Người phụ trách Trung tâm sinh hoạt thiếu nhi của Hội người Việt tại Pháp-lớp tập huấn này càng có ý nghĩa: “Đây là lớp học rất đặc biệt. Kết quả rất là tốt. Mọi người đều tham gia đầy đủ không ai vắng mặt buổi nào. Đó là thành công của lớp học. Về phương pháp giảng dạy thì hai thày rất có kiến thức và rất giàu kinh nghiệm giảng dạy, nhất là trong phương pháp dạy tiếng Việt đầu tiên cho người Việt tại nước ngoài. Tôi rất xúc động khi có được giáo án thống nhất, với thày giỏi từ bên nhà đưa sang. Hy vọng, với kinh nghiệm kiến thức có được sau lớp học này, chúng tôi sẽ phổ biến nhiều hơn nữa cho các thế hệ trẻ và các thày cô khác. Hy vọng có thêm nhiều lớp giảng dạy như vậy bởi nó rất cần thiết đối với bà con ở nước ngoài”.

Việc duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp là một trong những mối quan tâm lớn của Hội người Việt Nam tại Pháp từ nhiều năm qua. Từ lâu, Hội người Việt Nam tại Pháp đã có “Trung tâm sinh hoạt thiếu nhi” – nơi đã và đang tổ chức nhiều lớp học tiếng Việt cho mọi lứa tuổi người Việt tại Pháp.Lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt lần đầu tiên này thực sự có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Pháp.

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.