Sunday, 25/9/2016

“Hội chợ món ăn thành phố” và tiếng vang của “Phở Việt”


Riêng quầy hàng của gia đình Việt – Nga duy nhất đã đón số lượng khách nhiều gấp đôi dự tính.

Toàn cảnh Hội chợ món ăn thành phố.zoom

Toàn cảnh Hội chợ món ăn thành phố.

Không quảng cáo ồn ào, không nhiều chiêu khuyến mãi… nhưng “Hội chợ món ăn thành phố” diễn ra vào 2 ngày nghỉ cuối hạ ở Thủ đô Moscow (LB Nga) đã thu hút du khách, thực khách tới thưởng thức rất đông. Trong số nhiều đồ ăn, thức uống đặc trưng của Nga và nhiều quốc gia khác do “đầu bếp” Nga và nước ngoài chế biến, các món ăn Việt Nam lần đầu tiên tham gia đã gây được tiếng vang lớn.

Logo quảng bá Hội chợ món ăn thành phố.zoom

Logo quảng bá Hội chợ món ăn thành phố.

Nhắn tin trả lời tôi ngay đêm thứ nhất để thông báo về tình hình của “Hội chợ món ăn Thành phố” 2 ngày cuối tuần, chị Phạm Vân Anh cùng cô em gái ruột Phạm Hồng Anh không giấu nổi niềm vui đến bất ngờ: “Bán không kịp thở chị ạ, bây giờ em mới được về, ngày mai bọn em lại phải mua thêm thực phẩm và chế biến gấp vì đồ chuẩn bị cho 2 ngày mà bán gần như sạch sẽ trong ngày đầu! Vui lắm chị ạ!”.

Dãy quán hàng của gia đình Việt - Ngazoom

Dãy quán hàng của gia đình Việt – Nga

Điều này tôi tin, bởi trưa hôm thứ Bảy (ngày đầu của Hội chợ) tôi đã tới thăm và chứng kiến Quầy hàng của gia đình chị Vân Anh tham gia Hội chợ mang tên “Pho” với 4 món ăn gồm: Nem cuốn; nem rán; bánh mỳ pate và phở bò đã thu hút sự quan tâm khá đặc biệt của nhiều thực khách tìm đến đây để nếm thử những món ăn mới lạ kiểu “đường phố”.

Những quán hàng được trang trí đặc biệt.zoom

Những quán hàng được trang trí đặc biệt.

“Hội chợ món ăn Thành phố” là một hình thức festival ẩm thực cuối tuần do một nhóm các thanh niên có chung ý tưởng giới thiệu các món ăn đường phố phối hợp với “Dự án Ginza” tổ chức lần đầu cách đây gần 2 năm và nhanh chóng trở thành sự kiện hấp dẫn nhất của thủ đô Moscow.

Không gian thư giãn để thưởng thức các món ăn.zoom

Không gian thư giãn để thưởng thức các món ăn.

Vào mùa hè, Hội chợ được tổ chức mỗi tháng một lần và thu hút những người có sở thích làm bếp và thích thưởng thức các món ăn mới, ngon kiểu ăn nhanh ngoài đường phố. Tham gia Hội chợ, mỗi người đều có thể mở một quầy bán hàng riêng của mình và bán từ đồ uống như cà phê, nước hoa quả đến thực phẩm và những món ăn đặc biệt mà họ tự tay chế biến.

Trẻ em có không gian vui chơi trong hội chợ.zoom

Trẻ em có không gian vui chơi trong hội chợ.

Qua hai mùa hè hoạt động, với những quy tắc chặt chẽ về an toàn thực phẩm, càng ngày Hội chợ càng phát triển và quy tụ về đây những loại thực phẩm tốt nhất của Moskva, cả những ngôi sao đầu bếp và những nhà nội trợ có thương hiệu cũng tích cực tham gia.

Một ban nhạc biểu diễn tại hội chợ.zoom

Một ban nhạc biểu diễn tại hội chợ.

Anh Andray, người đồng tổ chức hoạt động hấp dẫn này cho biết: “Đây là lần đầu tiên Hội chợ được tổ chức theo hình thức liên tục trong 33 tiếng đồng hồ. Sau khi kết thúc “phiên” cuối cùng của một mùa hoạt động, chúng tôi đánh giá lại tiềm năng và tiếp tục tổ chức cho các mùa tiếp theo. Theo tôi, Moscow rất có nhu cầu về hoạt động này, đây là hình thức phát triển các món ăn ngon dạng đường phố để phục vụ thực khách có sở thích thưởng thức các món ngon ngoài trời, trong những ngày nghỉ cuối tuần mà chất lượng tốt như trong các nhà hàng”.

Hai vợ chồng chị Hồng Anh chuẩn bị các món ăn.zoom

Hai vợ chồng chị Hồng Anh chuẩn bị các món ăn.

Hình thức hoạt động kiểu này rất phù hợp với giới trẻ khi trào lưu mới là sử dụng những món ăn nhẹ nhàng, tiện lợi ngoài đường phố, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn và cũng đáp ứng nhu cầu khám phá, trải nghiệm các món ăn ngon vốn rất đa dạng trên thế giới.

Khu vực chuẩn bị các món ăn phía sau quầy hàng.zoom

Khu vực chuẩn bị các món ăn phía sau quầy hàng.

Quán Punschmeister của anh Andrey chuyên bán các loại nước quả rất đặc trưng của mùa hè nước Nga. Anh đã tham gia hoạt động này từ những ngày đầu được tổ chức và cảm thấy rất thích thú khi những món đồ uống này được nhiều người hưởng ứng. Anh nói: “Tất cả các thứ nước đều từ các loại quả dại của Nga như quả dâu đất, quả mâm xôi, dâu tây… và mọi người có thể uống lạnh hoặc nóng tùy thích, rất ngon”.

Quán nước của một nhà hàng.zoom

Quán nước của một nhà hàng.

Anh cũng cho biết, sau khi tham gia Hội chợ, nhiều người biết đến Công ty của anh và liên tục gọi điện thoại để đặt mua các loại nước quả mà công ty anh chế biến.

Trong khi đó, quán Curry WurstHau của một người Nga gốc Đức lại chọn món xúc xích Đức để bán, như một cách giới thiệu với thực khách món đặc sản nổi tiếng này. Anh Alecxandr vốn không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp nhưng đã quyết định tham gia Hội chợ lần đầu tiên với mục đích là: “Tôi giới thiệu các loại xúc xích Đức mà tôi cho là bây giờ sản phẩm này ở Moskva là rất đặc trưng. Đây là lần đầu tiên tham gia nhưng tôi thấy rất thú vị và có thể sẽ còn tham gia tiếp trong những mùa sau”.

Logo của quán Việt - Nga tham gia hội chợ.zoom

Logo của quán Việt – Nga tham gia hội chợ.

Hầu hết, mọi ý tưởng, mọi sáng tạo và ý thích thử nghiệm trong mỗi món ăn đảm bảo chất lượng đều được các thực khách đón chào rất tích cực.

Cũng mang mục đích rất giản dị mà giàu ý nghĩa khi tham gia Hội chợ này, gia đình hai chị em Vân Anh, Hồng Anh với chàng rể Nga Pavel Abramov (chồng chị Hồng Anh) đã chọn các món ăn đặc trưng để thực khách ở nước Nga biết nhiều hơn đến văn hóa Việt Nam.

Các thực khách trước quầy món ăn Việt.zoom

Các thực khách trước quầy món ăn Việt.

Chị Vân Anh nói: “Hình thức Hội chợ món ăn đường phố này rất hay bởi nó thu hút các gia đình trẻ, các bạn trẻ mà trong xã hội hiện đại họ thường muốn được hưởng thụ trong những ngày hoàn toàn nghỉ ngơi của mình. Cũng qua đây, những món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực sẽ đến được với các bạn trẻ dễ hơn những cách giới thiệu truyền thống”.

Chủ quán xúc xích Đức tham gia hội chợ.zoom

Chủ quán xúc xích Đức tham gia hội chợ.25

Chàng “rể Tây” Pavel Abramov, rất hào hứng tham gia trực tiếp chuẩn bị các món ăn mà bản thân anh cũng rất thích. Anh góp chuyện rằng: “Trên thực tế có rất nhiều người Nga đã đi Việt Nam và chúng tôi muốn giới thiệu những món ăn rất Việt Nam này để họ có thể thưởng thức lại và nhớ lại những ngày họ nghỉ ngơi, tham quan và thưởng thức các món ăn ở Việt Nam. Tôi nghĩ rằng họ sẽ rất thích”.

Những chiếc nem rán ròn tại chỗ; những bát phở nóng “nguyên bản” hương vị Việt Nam (đựng trong những chiếc cốc cao thành phù hợp cho hình thức ăn ngoài trời); những chiếc bánh mỳ kẹp pate kiểu Việt Nam; nem cuốn bún, tôm, thịt luộc, rau sống và nước chấm đặc trưng… với mức giá bán phải chăng (200 rúp một suất – hoặc phở hoặc 3 nem hoặc 1 bánh mỳ pate) đã khiến quầy hàng liên tục đông nghẹt khách.

Vậy là liên tục 33 tiếng đồng hồ của hai ngày nghỉ cuối tuần, trong khuôn viên Bảo tàng Moskva, Hội chợ ẩm thực cuối cùng của mùa hè 2014 đã đón hàng nghìn lượt khách tới thưởng thức các món ăn, uống rất đa dạng của thế giới. Riêng quầy hàng của gia đình Việt – Nga duy nhất đã đón số lượng khách nhiều gấp đôi dự tính.

Món nem rán và phở bò được biết đến như một “hiện tượng” ẩm thực Việt bởi có những người tới ăn vào ngày thứ Bảy rồi, hôm sau lại đến để thưởng thức lại 2 món phở và nem mà theo họ là “tuyệt vời nhất tôi từng nếm”.

Có những thực khách lúc đầu còn e dè, tìm hiểu, hỏi han kỹ lưỡng, sau khi nếm thử đã quay trở lại cùng những người bạn, người thân khác. Đúng như mong đợi của chàng rể Nga, nhiều thực khách đã từng đến Việt Nam, có cả những thực khách khó tính nhất, cũng đã đến với quầy hàng và đều không tiếc lời khen ngợi món phở và nem.

Có những câu chuyện cũng rất vui như các bạn bán hàng xung quanh đã không ngần ngại quảng cáo cho món phở của quán Việt; Rồi có cô bán hàng cùng dãy đã ăn liền 3 bát phở Việt; thậm chí cậu bán cafe Doublebe nổi tiếng với món cafe lavender sát bên cạnh còn đề nghị kết hợp 2 quán và đổi tên thành “Double Pho”.

Cậu nói, “tôi đã đi VN, khắp từ Nam ra Bắc nhưng chưa bao giờ tôi được ăn bát phở ngon như thế này, tôi đến “phát điên lên” với món phở của các bạn”. Có 1 khách người Mỹ đến mua phở, ăn xong quay lại và nói: “tôi đã nhiều lần ăn phở ở Mỹ rồi tuy nhiên tôi phải quay lại để chia sẻ với các bạn rằng đây là bát phở ngon nhất tôi từng được thưởng thức !!!”.

Ngay cả Ban tổ chức, khi kết thúc Hội chợ cũng rất khen ngợi và nói rằng họ rất mừng là Phở Việt đã góp phần làm cho hội chợ ẩm thực cuối cùng của mùa hè thành công rực rỡ hơn cả mong đợi. Còn với gia đình hai chị em Vân Anh, Hồng Anh, mục đích tham gia Hội chợ là “được thử nghiệm để hiểu được thị hiếu và hoàn chỉnh menu; quảng bá cho món ăn mới” mà theo các chị, nếu bước vào kinh doanh nhà hàng rất cần những môi trường như thế này.

Từ thành công bất ngờ này của gia đình Việt – Nga tại “Hội chợ món ăn thành phố”, có thể nói, những món ăn thuần Việt hoàn toàn có thể khẳng định vị trí của mình ở bất kỳ hình thức nào: trong nhà hàng, quán ăn nhanh hay lễ hội ẩm thực…

Và điều đáng quý là có những người đã đi tiên phong để mang đến kết luận này. Chúng ta mong ẩm thực Việt sẽ có mặt nhiều hơn nữa trên thế giới và làm cho bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn thông qua chính “văn hóa ẩm thực” rất tinh túy này.

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.