Tuesday, 21/6/2016

Khai mạc triển lãm ảnh, tuần phim Việt Nam tại Slovakia


Ngày 20/6 tại thủ đô Blatislava của CH Slovakia diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh và Tuần phim “Việt Nam – Điểm hẹn thế giới 2016”.

Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãmzoom

Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm

Sự kiện do Trung tâm báo chí và hợp tác truyền thông quốc tế thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức, thu hút sự có mặt nhiều quan chức chính phủ, đại sứ các nước và người dân Slovakia.

Triển lãm ảnh và Tuần phim “Việt Nam – Điểm hẹn thế giới 2016” là một trong những hoạt động thông tin đối ngoại quan trọng của Bộ Thông tin-Truyền thông nằm trong chuỗi các sự kiện của Chính phủ Việt Nam vừa được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Triển lãm giới thiệu một cách tổng quan về mối quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa của Việt Nam và Slovakia, về nền văn hóa đặc sắc và lâu đời của Việt Nam, và về đất nước Việt Nam đang trong thời kỳ Đổi mới và hội nhập. Người xem còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam, các di sản thiên nhiên, văn hóa được UNESCO công nhận, các lễ hội, làng nghề truyền thống, nghệ thuật ẩm thực, cũng như vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam.

Màn múa nón tại lễ khai mạczoom

Màn múa nón tại lễ khai mạc

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt cho biết, sự kiện văn hóa đặc biệt này hứa hẹn mang tới một trải nghiệm thú vị cho người xem muốn khám phá Việt Nam qua ảnh và phim tài liệu.

Với 300 bức ảnh và bộ phim tài liệu được chuẩn bị công phu, chắc chắn sẽ đem đến cho người xem, bạn bè Slovakia và quốc tế, khách du lịch có một cái nhìn về Việt Nam, thêm thông tin về lịch sử Việt Nam. Mặc dù mọi người đọc nhiều, nhưng qua hình ảnh họ sẽ thấy được một đất nước anh hùng, một dân tộc cần cù, quả cảm, nhưng đầy lòng vị tha và một đất nước xứng đáng trở thành một điểm du lịch mới ấn tượng, và an toàn cho du khách thế giới.

Ông Igor Adamec, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa của Slovakia, cho rằng với một nền văn hóa đặc sắc và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển các loại hình du lịch và trở thành điểm đến lý tưởng của người dân Slovakia.

Một tiết mục của các thiếu nữ Slovakiazoom

Một tiết mục của các thiếu nữ Slovakia

Trong không gian được bố trí cách điệu kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, người xem như lạc vào một thế giới thu nhỏ của những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận như Vịnh Hạ Long, Quần thể di tích cố đô Huế, phố cổ Hội An, tới những làn điệu hát giao duyên Quan họ của người Kinh Bắc hay hát Ví, Giặm của người Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở một góc không gian, khách tham quan có thể thả hồn, trải nghiệm cuộc sống bình dị của làng quê Việt Nam vốn gắn liền với các làng nghề truyền thống, với đôi quang gánh gánh hoa, với chiếc chõng và ghế tre, bộ tách gốm sứ uống chè và những chiếc bánh đậu xanh ăn kèm.

Tiến sĩ Branislav Fabry, một giảng viên của Khoa Luật và Khoa học xã hội của trường Đại học tổng hợp Blatislava, nói rằng ông rất ấn tượng khi tới triển lãm bởi nó giúp ông cũng như nhiều người Slovakia có cái nhìn chân thực hơn về Việt Nam.

Còn với chị Eva Nguyễn, một người dân Slovakia lập gia đình với một doanh nhân người Việt Nam, thì nói rằng chị đến với triển lãm để tìm lại cảm giác khi về thăm Việt Nam trước đây, và mong muốn khám phá thêm những địa điểm du lịch mới mà chị chưa có dịp tới thăm.

Triển lãm ảnh và tuần phim sẽ kéo dài tới ngày 26/6. Được biết, Bộ Thông tin -Truyền thông sẽ bàn giao toàn bộ gần 300 bức ảnh và hơn 100 bộ phim tài liệu cho Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia để sử dụng trong các chương trình quảng bá Việt Nam.

Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt cho biết, sắp tới Sứ quán phối hợp với Hội người Việt Nam sẽ đem bộ sưu tập ảnh và phim tài liệu này để triển lãm và trình chiếu tại các thành phố nơi có nhiều Kiều bào Việt Nam sinh sống hoặc tại các trường Đại học của Slovakia để góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam trong con mắt người dân nước sở tại.

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.