Saturday, 22/10/2016

Mỹ bối rối trước việc Philippines tuyên bố “chia tay”


Các quan chức Mỹ bối rối trước các tuyên bố bất ngờ mới đây của Tổng thống Philippines, trong đó có việc sẽ tách rời Mỹ về kinh tế và quân sự.

Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Russia Insider.zoom

Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Russia Insider.

Ngày 20/10 tại một diễn đàn kinh tế ở Bắc Kinh, Tổng thống Philippines Duterte đã “công bố việc xa rời Mỹ cả về quân sự và kinh tế”.

Ở Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby nói rằng phát ngôn đó của ông Duterte “là đối lập không thể lý giải nổi với mối quan hệ rất gần gũi mà chúng tôi có với người dân Philippines cùng như chính phủ nước này ở nhiều cấp độ khác nhau, không chỉ từ góc độ an ninh”.

Ông Kirby nói với báo giới: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm một sự giải thích chính xác những gì mà ngài Tổng thống [Philippines] muốn nói khi ông ấy đề cập tới việc tách khỏi chúng tôi. Chúng tôi không rõ chính xác điều đó có nghĩa là gì và các hệ quả từ đó như thế nào”.

Ông Kirby cho biết, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách về châu Á, ông Daniel Russel, sẽ công du sang Manila vào cuối tuần này và sẽ hội đàm với các quan chức chính phủ Philippines.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các người bạn và đối tác của Mỹ trong khu vực cũng khó hiểu về các phát ngôn mới của Tổng thống Philippines.

Bất chấp việc Tổng thống Duterte chỉ trích dữ dội nước Mỹ, ông Kirby vẫn cho rằng quan hệ đồng minh trong 70 năm qua giữa 2 nước vẫn chưa bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi vẫn vững như thạch trong các cam kết của chúng tôi trong hiệp ước tương trợ phòng thủ mà chúng tôi có với Philippines. Điều này vẫn chưa thay đổi”.

Ông Kirby bày tỏ hy vọng quan hệ đồng minh sẽ phát triển và sâu sắc hơn nữa.

Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho rằng chuyến thăm của Duterte cho thấy ông đang khát khao các lợi ích kinh tế còn Trung Quốc thì muốn quản lý các vấn đề giữa 2 nước thông qua đàm phán song phương.

Glasner viết “Đây là mối quan hệ lấy lòng nhau rất thú vị giữa Trung Quốc và Philippines. Vẫn cần phải xem thêm liệu Trung Quốc sẽ đòi Manila tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc hay không.”

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.