NBC Los Angeles viết về nhiếp ảnh gia Nick Út


NBC Los Angeles mới đây đã đăng bài về nhiếp ảnh gia Nick Út, cho biết ông luôn là một phóng viên ảnh tài năng, không chỉ nổi tiếng vì “Cô gái Napalm”.

 

Nbclosangeles.com

Nick Út (ảnh:FB nhân vật)zoom

Nick Út (ảnh:FB nhân vật)

gọi Nick Út là nhiếp ảnh gia của bức ảnh làm thay đổi lịch sử.

Có mặt đưa tin trong thời khắc ác liệt của chiến tranh Việt Nam, cũng như đưa tin từ hiện trường những sự việc xảy ra ở Los Angeles, nhiếp ảnh gia/phóng viên Nick Út (Huỳnh Công Út) luôn là một gương mặt khi xuất hiện là gây chấn động trong cộng đồng người Mỹ gốc Á.

“Nhìn mỗi bức ảnh do Nick thực hiện, bạn sẽ thấy chất lượng công việc của ông “, Người phụ trách Sở Cứu hỏa Los Angeles nói.

Nick Út, một người Mỹ gốc Việt, người chụp bức ảnh nổi tiếng “Cô bé Napalm” mà các nhà sử học tin rằng đã góp phần chấm dứt cuộc chiến tranh Việt Nam. Hình ảnh một bé gái trần truồng vừa khóc vừa chạy trên con đường đất, cố gắng thoát khỏi cuộc tấn công bom napalm vừa dội vào ngôi làng nơi em sống (được ông chụp năm 1972 tại Trảng Bàng, Tây Ninh, Việt Nam-ND).

Bức ảnh làm thay đổi lịch sửzoom

Bức ảnh làm thay đổi lịch sử

Tấm ảnh đó đã có gây tiếng vang đáng kể tại Hoa Kỳ, và chỉ 6 tháng sau, lệnh ngừng bắn đã được ký kết. Nick Út, người bắt đầu chụp ảnh chiến tranh từ năm 16 tuổi, được trao giải Báo chí danh giá Pulitzer với tấm ảnh này.

“Tôi nhìn thấy cô bé vừa chạy vừa vung tay… Tôi chạy theo và chụp rất nhiều ảnh của cô ấy.”- Nick kể. Ông cũng là người đã cứu tính mạng cô bé, ngay sau đó đã đưa cô đến bệnh viện gần nhất để được điều trị.

Nick Út hiện sống ở Los Angeles và vẫn đang làm việc cho hãng tin AP. Ông nói rằng ông cảm thấy thôi thúc phải trở thành một phóng viên ảnh khi anh trai của ông, cũng là một phóng viên ảnh đã thiệt mạng trên chiến trường, và ông muốn tiếp bước người anh.

“Tôi học được rất nhiều từ anh trai mình”. Nick Út nói. “Chính anh ấy đã dạy tôi rằng một hình ảnh có thể thay đổi cả thế thế giới.”

Và Út đã chụp được tấm ảnh như vậy. Ông cùng với Kim Phúc, cô bé khi xưa trong bức ảnh “Em bé Napalm” ngày nay tiếp tục đi vòng quanh thế giới, để nói về sự khủng khiếp của chiến tranh.

Bức ảnh ấy được chụp từ rất lâu rồi. Sau này Nick Út tiếp tục được hâm mộ bởi luôn làm rất tốt trong việc đưa tin các sự kiện xảy ra trong đời sống Los Angeles, từ đám cháy đến các sự kiện chính trị.

“Ông có khả năng thiên bẩm là biết tìm ra chính xác những hình ảnh “, Biên tập viên Richard Vogel của AP đánh giá. “Những hình ảnh mà có thể nói lên tất cả. Thế đấy, bạn hiểu không?”.

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.