Tuesday, 4/10/2016

Người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam


Bất chấp giá lạnh, cộng đồng người Việt ở Pháp đã giương cao quốc kỳ Việt Nam và tiến hành biểu tình phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Chiều 23/1 vừa rồi, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), đông đảo người Việt trên đất Pháp đã tập trung tại quảng trường Joffre, khu Champ de Mars, thuộc trung tâm thủ đô Paris để biểu tình phản đối các hành động gần đây của Trung Quốc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Người Việt ở Pháp hôm 23/1 nhất tề biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông.zoom

Người Việt ở Pháp hôm 23/1 nhất tề biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Trong tiết tháng Giêng giá lạnh, quảng trường Joffre như ấm lên bởi sự hiện diện đông đảo của các con dân đất Việt đến từ muôn nơi, của cả những người Pháp và người nước ngoài có thiện cảm với Việt Nam. Bầu không khí rực sáng và sôi động với rừng Cờ đỏ sao vàng và biểu ngữ, với các bài ca yêu nước.

Lễ khai mạc diễn ra trang nghiêm trong bản “Tiến quân ca” hùng tráng. Ở phương trời xa, thời khắc ấy, hồn thiêng sông núi như vọng tới, như vẫy gọi.

Trong diễn văn tại buổi lễ, Anh Nguyễn Hoài Tưởng Đại diện Nhóm Biển Đông tại Pháp nhấn mạnh: “Hôm nay, 23/1/2016, chúng ta tập trung trước Bức tường Hòa Bình, quảng trường Joffre, thủ đô Paris (CH Pháp), để biểu tình kêu gọi cộng đồng quốc tế kiên quyết phản đối việc Trung Quốc, trong thời gian dài và liên tiếp, xâm lấn chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, làm ảnh hưởng đến an ninh, hòa bình và tự do đi lại của khu vực và thế giới, kể cả Pháp và Châu Âu. Cuộc biểu tình này diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang rất phẫn nộ và lo ngại trước những hành động khiêu khích và bành trướng nguy hiểm gần đây của chính quyền Bắc Kinh tại Biển Đông có thể đưa đến nguy cơ chiến tranh”.

Vị đại diện này nêu việc Trung Quốc mới đây ngang nhiên cho đặt giàn khoan Hải Dương-981 vào trước cửa Vịnh Bắc Bộ. Đặc biệt việc gần đây nước này tăng cường bồi đắp các bãi đá thành đảo nhân tạo, và cách đây 2 tuần đã cho đáp thử liên tiếp hai chuyến bay dân sự trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Ông lưu ý với đà này, Trung Quốc sẽ thiết lập các căn cứ quân sự, áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), đe dọa an ninh, tự do hàng hải và hàng không của tất cả các nước đi lại trong khu vực này.

Tiếp đó, đoàn người biểu tình đã giương cao các biểu ngữ, phất cờ và hô vang các khẩu hiệu phản đối các hành động của Trung Quốc, kêu gọi tình đoàn kết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, kêu gọi sự ủng hộ và công lý quốc tế.

Chia sẻ cảm xúc với phóng viên VOV khi tham gia cuộc biểu tình, anh Hà Minh Cường, đang sống và làm việc tại Pháp, nói: “Tôi rất hồi hộp và phấn khởi vì cộng đồng ta đến rất đông. Chỉ trong một thời gian ngắn mà ban tổ chức đã huy động được một lực lượng rất đông đảo. Mọi người đến đây cùng chung ý tưởng để bày tỏ ý kiến của mình cho công luận và cộng đồng thế giới biết tất cả các hành động sai trái của Trung Quốc, không chỉ ảnh hưởng đến những nước láng giềng nhất là Việt Nam, mà nếu tiếp diễn thì những bộ luật quốc tế, do chính Trung Quốc công nhận có thể bị vi phạm vào bất cứ lúc nào”.

Anh bày tỏ hy vọng Đại hội Đảng XII sẽ đề ra các chiến lược cải cách mạnh mẽ để Việt Nam ngày thêm hùng cường. Đó là nền tảng vững chắc nhất để bảo vệ tổ quốc.

tuan_hanh_5_copy_yuuw

Chị Thu Trang, hoạt động trong ngành văn hóa tại Pháp, nói: “Là một người con xa xứ, lúc nào tinh thần cũng hướng về Việt Nam. Và càng đi xa mới càng thấy sự đoàn kết dân tộc là quan trọng. Khi thấy an ninh lãnh thổ bị đe dọa, chúng tôi, đại diện cho thanh niên ở nước ngoài sẵn sàng tham gia, dù chỉ là hành động nho nhỏ, những thể hiện tinh thần yêu nước, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”.

Bà Daniel Le Wis, người có cảm tình với Việt Nam và bất bình trước hành vi của Trung Quốc, nói: “Đó là lý do tôi tới đây, để bày tỏ tình đoàn kết của tôi với nhân dân Việt Nam. Tôi hy vọng rằng cuộc biểu tình này sẽ kêu gọi hành động mạnh hơn chống tư tưởng bá quyền của Trung Quốc”.

Trước khi tổ chức biểu tình, đông đảo các hội đoàn người Việt Nam tại Pháp đã ký vào tuyên bố chung phản đối các chuyến bay thử nghiệm bất hợp pháp của Trung Quốc trên Đá Chữ thập mà họ đã tự ý bồi đắp thành đảo nhân tạo.

 

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.