Wednesday, 15/6/2016

Thảm sát Orlando: Vợ kẻ xả súng có thể bị xét xử tội đồng lõa


Vợ của Omar Mateen, kẻ xả súng trong vụ thảm sát ở Orlando có thể bị xét xử tội đồng lõa vì đã biết trước kế hoạch của hắn nhưng không khai báo.

Bức ảnh chụp gia đình tên Mateen. Ảnh Facebook của vợ hắn, cô Noor Salmanzoom

Bức ảnh chụp gia đình tên Mateen. Ảnh Facebook của vợ hắn, cô Noor Salman

Reuters dẫn lời quan chức tư pháp Mỹ ngày 15/6 cho biết, một bồi thẩm đoàn liên bang đã được thành lập để xét xử Noor Salman- vợ của tên Mateen.

“Có thông tin cho rằng, cô ấy đã biết trước điều gì sẽ xảy ra”, Thượng Nghị sĩ Mỹ Angus King- ủy viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho biết sau khi nhận được báo cáo về vụ xả súng kinh hoàng nói trên.

“Rõ ràng là cô ấy hiện đang là mục tiêu chú ý hàng đầu. Cô ấy đã tỏ ra hợp tác và có thể sẽ cung cấp cho chúng tôi những thông tin quan trọng”, ông King nói.

Trong khi đó, hãng FoxNews dẫn một nguồn tin của FBI cho biết, các công tố viên đang tìm cách cáo buộc cô Salman đồng lõa với tên Mateen trong 49 cáo trạng giết người và 53 cáo trạng mưu sát.

Ngoài ra, cô cũng bị cáo buộc không tìm cách báo cho các cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chặn vụ xả súng cũng như nói dối các nhân viên điều tra liên bang.

Hãng NBC News cho biết, lúc đầu, cô Salman khai rằng cô tìm cách khuyên chồng mình đừng tiến hành vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, sau đó, cô Salman lại nói với nhân viên FBI rằng, cô đã từng lái xe chở hắn đến hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse để hắn tìm vị trí lý tưởng để xả súng.

Trước đó, trong vụ xả súng sáng sớm 12/6, tên Mateen đã bị cảnh sát bắn chết sau 3 giờ diễn ra vụ việc nói trên tại hộp đêm Pulse. Trong khi nã đạn vào những người có mặt trong hộp đêm, tên Mateen gọi đến 911 [số điện thoại khẩn cấp của Mỹ-ND] và thề trung thành với IS.

Các nhân viên điều tra liên bang cho biết, tên Mateen là kẻ tự trở nên cực đoan và không có bằng chứng gì cho thấy hắn nhận được bất kỳ chỉ đạo hay sự hỗ trợ từ các nhóm cực đoan từ bên ngoài, như IS. Tên Mateen, 29 tuổi, là công dân Mỹ sinh ra ở New York nhưng lại có bố mẹ là người gốc Afghanistan.

Trong khi đó, Angel Colon, một nhân chứng bị thương trong vụ xả súng nói trên, kể lại, trong khi xả súng, tên Mateen lần lượt đến tận chỗ những người đã nằm rạp xuống kiểm tra để chắc chắn rằng họ đã bị tiêu diệt.

“Tôi hé mắt nhìn và thấy hắn bắn một cô gái nằm ngay bên cạnh tôi. Lúc đó, tôi chỉ còn nghĩ được rằng: ‘Sắp đến lượt mình rồi, mình chết là cái chắc”, ông Colon nói.

Tên Mateen đã bắn ông ta thêm 2 phát nữa, một phát nhằm vào đầu nhưng bị trượt sang tay và một phát vào hông. Hiện ông đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Orlando cùng 27 người bị thương khác.

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.