Sunday, 30/8/2015

Thành phố New Orleans kỷ niệm tròn 10 năm thảm họa Katrina


Ngày 29/8, người dân thành phố New Orleans trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm tròn 10 năm vụ siêu bão Katrina tấn công miền Đông Nam nước Mỹ.

Không khí tang thương bao trùm lễ kỷ niệm. Ảnh Yahoo Newszoom

Không khí tang thương bao trùm lễ kỷ niệm. Ảnh Yahoo News

Sau 1 thập kỷ, thành phố New Orleans và nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi Katrina đang tái sinh mạnh mẽ khi khoác lên mình một diện mạo mới.

Lãnh đạo bang Lusiana và thành phố New Orleans đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Katrina, tưởng nhớ hơn hơn 1.800 nạn nhân thiệt mạng trong trận bão kinh hoàng năm ấy.

Phát biểu tại buổi lễ với 400 người tham dự, thị trưởng thành phố Mit Mitch Landrieu nhấn mạnh 10 năm sau thảm họa, thành phố New Orleans đã hồi sinh từ đống đổ nát và sự chết chóc. Sự tái sinh mạnh mẽ đó có được là sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ, chính quyền địa phương, các tổ chức nhân đạo và của chính người dân New Orleans.

Thống đốc bang Lusiana Bobby Jindal kêu gọi mọi người “khép lại quá khứ đau buồn” hướng về tương lai và hối thúc sự nỗ lực  hơn nữa để biến New Orleans thực sự thành một điểm đến tươi đẹp hấp dẫn khách du lịch. Năm ngoái, New Orleans đón khoảng 9 triệu du khách và thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp đến làm ăn.

Tròn 10 năm xảy ra thảm họa kinh hoàng Katrina, người dân New Orleans tưởng nhớ những người đã mất và tổ chức ăn mừng về sự “thay da đổi thịt” của thành phố. Nhiều nghệ sĩ đoạt giải Grammy đến biểu diễn tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhấn mạnh đến “sức mạnh của cộng đồng” và vinh danh những người anh hùng.

“Khi tôi còn là Tổng thống, tôi đã tới đây 10 lần, trong nỗ lực giúp  New Orleans sau thảm họa Katrina. Tôi đã không có sự lựa chọn nào ngoài việc dành tất cả những gì cho người dân New Orleans.

Hôm nay, chúng ta ở đây tưởng nhớ những người đã mất và vinh danh những anh hùng đã hi sinh bản thân để cứu mạng sống người khác. Chúng ta không bao giờ quên họ bởi họ để lại cho những người thân yêu những kỷ niệm tốt đẹp…

Sau tất cả những gì đã qua, hôm nay các bạn có quyền vui chơi nhảy múa khi nói rằng hãy nhìn vào những gì chúng tôi đã làm được và chúng tôi sẽ làm được những gì còn lại. Chúa phù hộ tất cả mọi người”, ông Clinton nói.

Trước đó, ngày 27/8, Tổng thống Barack Obama đã tới thăm và có bài phát biểu ca ngợi sự đổi thay ngoạn mục của thành phố New Orleans. Tổng thống Obama hy vọng rằng, cùng việc đánh thức những tiềm năng phát triển, New Orleans cần phải chú trọng đến sự bình đẳng trong phát triển, nơi cả người giàu và người nghèo đều có cơ hội bình đẳng như nhau.

Ngày 29/8 cách đây 10 năm, siêu bão Katrina bất ngờ ập vào vùng duyên hải Đông Nam nước Mỹ và gây ra một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của nước này.

1.833 người thiệt mạng, hơn 350.000 ngôi nhà bị phá hủy. Hàng triệu người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất nhiều năm sau. Thiệt hại kinh tế do Katrina gây ra lên tới 180 tỷ USD.

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.