Việt kiều Hungary trải lòng về lần đầu tiên trở về quê hương bầu cử


Bên cạnh sự phấn khởi, hạnh phúc vì được tham gia bầu cử, chị Thiện cũng nhận ra trách nhiệm đối với cử tri là không nhỏ khi cầm lá phiếu trên tay.

Chị Phan Bích Thiệnzoom

Chị Phan Bích Thiện

Trách nhiệm người cầm lá phiếu

Trở về quê hương lần này đối với chị Phan Bích Thiện (Việt kiều tại Hungary) – Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary rất đặc biệt. Bởi theo chị, sau gần 30 năm xa quê hương, lần đầu tiên chị trở về quê nhà đúng vào dịp bầu cử và đây cũng là lần đầu tiên trong đời chị được thực hiện quyền công dân của mình. Bên cạnh sự phấn khởi, hạnh phúc vì được tham gia bầu cử, chị Thiện cũng nhận ra trách nhiệm đối với cử tri là không nhỏ khi cầm lá phiếu trên tay.

Theo chị, trong bối cảnh tình hình đất nước ngày một phát triển như hiện nay thì việc bầu chọn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là một quá trình hết sức quan trọng và ý nghĩa. Nhận thấy ý nghĩa quan trọng đó, nên ngay sau khi nhận được phiếu cử tri, chị đã dành nhiều thời gian tìm hiểu danh sách ứng cử viên để lựa chọn những đại biểu thực sự đủ đức, đủ tài, toàn tâm, toàn ý vì trách nhiệm xây dựng địa phương cũng như đất nước ngày càng phát triển.

“Là một công dân, tôi có trách nhiệm tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhất để làm sao bầu được những người thực sự xứng đáng. Mặc dù những người đó không phải đại diện cho chúng tôi ở nước ngoài mà đại diện cho khu vực phường, quận mà gia đình, bố mẹ tôi sinh sống, nhưng đó cũng là một phần cuộc sống của tôi, một phần của đất nước mình”, chị Phan Bích Thiện bày tỏ.

Chị Phan Bích Thiện chia sẻ, có một thực tế là nhiều người Việt ở nước ngoài nói chung và người Việt ở Hungary nói riêng trước đây không thực sự quan tâm và biết nhiều thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Nhưng những năm gần đây, khi các phương tiện truyền thông cập nhật nhanh chóng, cộng đồng người Việt ở Hungary ngày càng quan tâm hơn về tình hình chính trị cũng như tình hình phát triển chung của đất nước và sự quan tâm của cộng đồng đối với cuộc bầu cử lần này tăng lên rõ rệt. Mọi người tìm hiểu, cập nhật thông tin từ những đợt hiệp thương lần 1, lần 2, lần 3 cho đến quyền bầu cử, quyền ứng cử của cử tri…

Là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, chị cùng nhiều tổ chức đoàn thể bằng nhiều hình thức tuyên truyền, thông báo tới kiều bào về cuộc bầu cử trong nước. Hội cũng đã vận động chị em nếu có điều kiện thì trở về quê hương để thực hiện quyền cử tri của mình.

Trăn trở của Việt kiều

Dù sinh sống ở nước ngoài, nhưng nhiều năm qua chị Phan Bích Thiện thường xuyên đi- về, làm cầu nối trong nhiều lĩnh vực giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh tế giữa Việt Nam và Hungary. Hơn nữa, hiện chị Phan Bích Thiện là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – một đầu mối gửi gắm tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, nên chị có nhiều điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu về tình hình kinh tế, xã hội, chính trị của đất nước. Theo chị, quy trình bầu cử và hoạt động của Quốc hội hiện nay có nhiều nét mới như trong số đại biểu Quốc hội có người không phải là đảng viên, có người tuổi đời còn rất trẻ hoặc số phụ nữ tham gia nghị trường cũng tăng thêm nhiều. Đó là những tín hiệu đáng mừng.

Trăn trở nhiều về hoạt động của Quốc hội, chị Phan Bích Thiện cho rằng: “Trong các Ủy ban của Quốc hội hiện chưa rõ nét Ủy ban nào là nơi đảm trách về quyền lợi của người Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy, làm sao trong Quốc hội khóa mới vấn đề đó sẽ được làm rõ nét hơn”.

Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận, là máu thịt không thể tách rời khỏi đất nước. Hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không nhỏ đã đóng góp nhiều vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù xa quê hương, nhưng họ luôn hướng về Tổ quốc. Cho nên, họ mong muốn có người đại diện cho mình tại các diễn đàn, đặc biệt là trong diễn đàn Quốc hội.

Lần này, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài có một thành viên được vinh dự tham gia ứng cử vào Quốc hội, chị Phan Bích Thiện mong rằng ứng viên sẽ trúng cử. “Chúng tôi cũng mong làm sao để những người đại diện cho lợi ích của người Việt Nam ở nước ngoài trong Quốc hội được tăng lên… Làm sao tạo được quy chế, cũng như cách tổ chức để bà con kiều bào thực hiện quyền cử tri cũng như quyền bầu cử, quyền ứng cử của mình”, chị Phan Bích Thiện nhấn mạnh.

Ngày hội trọng đại của đất nước đang đến gần, theo chị Phan Bích Thiện, để chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tầng lớp, khối ngàn của mình, thì mỗi cử tri cần thể hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm chính trị của mình đối với đất nước.

“Là một công dân có trách nhiệm thì hãy thực hiện đầy đủ quyền cử tri của mình. Nếu chúng ta muốn có một quá trình đổi mới một cách tích cực, thì chúng ta cần thực hiện quyền cử tri đó. Vì quá trình đổi mới không phải ngày một, ngày hai, vì vậy đừng đòi hỏi phải thay đổi một cách rất lớn. Bằng những việc làm cụ thể, mỗi người cần tham gia vào từng bước nhỏ, một lá phiếu không phải nhiều, nhưng nhiều lá phiếu sẽ làm được điều gì đó. Lá phiếu bầu không chỉ thể hiện trách nhiệm với đất nước mà còn là trách nhiệm với bản thân, với chính cuộc sống của chúng ta”, chị Phan Bích Thiện nhấn mạnh.

(theo VOV)

I'm filtering the content inside the main loop

Để lại phản hồi

Bạn phải đăng nhập mới được phản hồi.